Nguyên tắc xã giao giữa bạn bè với nhau của người trưởng thành (Phần 3) : Tùy tâm

Nguyên tắc xã giao giữa bạn bè với nhau của người trưởng thành (Phần 3) : Tùy tâm, không lấy lòng

Nguyên tắc xã giao giữa bạn bè với nhau của người trưởng thành (Phần 3) : Tùy tâm

Nguyên tắc xã giao giữa bạn bè với nhau của người trưởng thành (Phần 3) : Tùy tâm

Một tác giả trong một cuốn sách của mình từng chia sẻ rằng ông từng từ chối lời mời ăn uống tới từ một người bạn, và có 4 lý do cho điều đó.

Đầu tiên, hầu hết những người tham gia hôm ấy đều là lãnh đạo, là quan to, bản thân ông tuy cũng có tiếng nói trong Liên đoàn văn học nghệ thuật nhưng trong mắt người khác, chức quan đó không là gì cả.

Thứ hai, nếu đi mà người khác đều mặc âu phục, ông thì đã quen mặc quần áo bình thường; người khác ngồi ô tô ông đi xe đạp, bản thân ông sẽ thấy không tự nhiên, người khác cũng sẽ cảm thấy ông không cùng đẳng cấp.

Thứ ba, ông không hiểu chuyện của quan chức, ở tuổi của ông, thoải mái, không câu nệ, không kiểu cách quen rồi, sẽ rất khó để nhất thời phải cư xử kiểu thận trọng, sợ mất lòng người khác.

Cuối cùng, ông nói rằng nếu bạn hỏi tại sao không đi, ông sẽ nói rằng mình bị ốm. Lần sau, ông sẽ làm chủ, mới bạn ăn bù một bữa, tìm một nhà hàng bình dân, một bình rượu, hai con người, ba bát cơm, bốn món rau, ăn với nhau một bữa thoải mái.

Có người từng nói: “Cuộc đời vỏn vẹn vài chục năm, điều quan trọng nhất là khiến bản thân cảm thấy thoải mái, chứ không phải sống để nịnh nọt, để không làm mất lòng người khác.”

Có lẽ tất cả chúng ta đều đã từng trải qua chuyện như vậy, phải đi gặp những người không muốn gặp, đi tham gia những bữa tiệc liên hoan mà mình không muốn tham gia.

Nhưng dần dần, khi đã đến một độ tuổi nhất định, chúng ta không còn muốn làm bản thân tủi thân nữa, thà ở một mình còn hơn để những người không quan trọng bước vào cuộc sống của mình.

Bởi lẽ bạn nhận ra rằng, không phải tất cả mọi người đều xứng đáng để bạn dành thời gian và sức lực đi để qua lại, cũng không phải mọi mối quan hệ đều xứng đáng để bạn cho đi một cách hết mình.

Không cùng chí hướng, tam quan không giống nhau, không cần miễn cưỡng qua lại.

Đừng chỉ vì cả xã hội đều tán dương cái gọi là hướng ngoại, là phải nhiều bạn bè mà tự làm khổ bản thân.

Nghe theo trái tim, không cần làm hài lòng ai khác, cảm thấy chơi được với nhau hãy chơi, cảm giác không hợp nhau, dứt khoát một câu “tạm biệt”.

Theo CafeBiz.

Tin cùng chuyên mục